Bản Chao Hạ - Điểm đến thú vị dịp cuối tuần
19/09/2018 10:04:00 SA
9148: Lượt đọc

Nằm cách thành phố Yên Bái 80km, theo quốc lộ 32 sẽ đưa chân du khách đến với thung lũng Mường Lò Nghĩa Lộ- một trong bốn vựa lúa lớn của vùng Tây Bắc, với lịch sử hình thành lâu đời cùng 17 dân tộc anh em chung sống  trong đó người Thái chiếm đến 90%.

Với hai ngày nghỉ cuối tuần sau những ngày làm việc mệt mỏi, cảm giác muốn rời xa chốn thị thành đông đúc để thư giãn và lấy lại nguồn năng lượng cho tuần làm việc mới, hẳn sẽ khiến bạn tìm kiếm những địa điểm du lịch thú vị cho bản thân, gia đình và bạn bè? Chúng tôi xin gợi ý với bạn một bản du lịch cộng đồng mang nét đặc trưng của người Thái vùng Nghĩa Lộ Mường Lò đó là bản Chao Hạ, hãy cùng đến khám phá những nét đặc trưng về văn hóa, ẩm thực, pho   ng tục tập quán quán của đồng bào Thái nơi đây.

Bản du lịch cộng đồng Chao Hạ dần hiện ra trước mắt du khách trước của ngõ đi vào thị xã. Bản Chao Hạ thuộc xã Nghĩa Lợi gồm hai bản Chao hạ 1 và Chao Hạ 2, làng du lịch cộng đồng đã nhen nhóm ra đời và hiện tại đã trở thành nguồn lực kinh tế tại chỗ giúp cho cuộc sống của người dân nơi đây từng ngày được thay da đổi thịt trên chính mảnh đất quê hương mình.

 

BẢN DU LỊCH CỘNG ĐỒNG CHAO HẠ ( ảnh sưu tầm)

Với khung cảnh hữu tình nằm giữa cánh đồng Mường Lò ngào ngạt hương thơm của lúa, của đất, của sự mến khách thân tình hẳn sẽ thôi thúc du khách khám phá tìm hiểu và cùng trải nghiệm với cuộc sống của người dân tại chính ngôi nhà của các gia đình làm du lịch với đầy đủ các dịch vụ về chỗ ăn, ngủ, nghỉ.... đáp ứng nhu cầu của du khách.

 

NHÀ LÀM DU LỊCH CỘNG ĐỒNG (ảnh sưu tầm)

Du khách sẽ được thưởng thức mâm rượu giữa nhà sàn có thịt gà đen nhảy ổ, rêu đá suối Thia, xôi Mường Lò, bọ xít non, trâu gác bếp, pa pỉnh tộp, cá suối nhồi rau dớn, măng rừng bên các cô gái Thái mặc áo cỏm rất xinh mời rượu và múa xòe.

 

MÂM CƠM ( ảnh sưu tầm)

Bên cạnh đó, còn có các dịch vụ như cho thuê xe đạp, xe máy để du khách tự khám phá và trải nghiệm cuộc sống của người dân và các bản du lịch cộng đồng xung quanh như tham gia các lễ hội: làm bánh, xuống đồng.... hoặc sinh hoạt giao lưu  múa hát tập thể xung quanh vòng xòe của người Thái.

 

 Xòe Thái bên lửa trại ( ảnh Xuân Đông )

Các đặc sản có thể làm quà như: bánh chưng đen, xôi ngũ sắc, măng ớt ngâm, táo mèo, bánh gai, các món măng, thổ cẩm...

Bản du lịch cộng đồng Chao Hạ sẽ là điểm dừng chân thú vị trong hành trình khám phá vùng đất Mường Lò Nghĩa Lộ.

Theo http://dulichyenbai.gov.vn