Văn Chấn sẵn sàng đón du khách
18/09/2018 11:27:00 CH
7835: Lượt đọc

YBĐT - Tại xã Suối Giàng, từ ngày 17 - 22/9 sẽ diễn ra Ngày hội văn hóa, thể thao hưởng ứng Tuần Văn hóa _du lịch Mường Lò năm 2018.
Nhân viên Homestay Hướng Kim chuẩn bị phòng nghỉ đón khách du lịch.
Thời điểm này, đồng bào các dân tộc miền Tây nói chung và tỉnh Yên Bái nói riêng đều hướng về Tuần Văn hóa - Du lịch (VH-DL) Mường Lò năm 2018. Cùng chung trong không khí rộn ràng, náo nức ấy, Văn Chấn - mảnh đất cửa ngõ miền Tây cũng đã chuẩn bị chuỗi các hoạt động quy mô, nhằm quảng bá hình ảnh thiên nhiên, con người nơi đây đến với du khách gần xa.
 
Tại xã Suối Giàng, từ ngày 17 - 22/9 sẽ diễn ra Ngày hội văn hóa, thể thao hưởng ứng Tuần VH-DL Mường Lò năm 2018.
 
Đồng chí Giàng A Đằng - Bí thư Đảng ủy xã Suối Giàng cho biết: "Dưới sự chỉ đạo của UBND huyện, UBND xã đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng ban, ngành, đoàn thể. Đồng thời, có các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân về nhiệm vụ phát triển du lịch, tích cực hưởng ứng Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, giữ gìn cảnh quan môi trường, thực hiện nếp sống văn hóa”.
 
Tham gia Ngày hội văn hóa, thể thao, du khách sẽ được hòa mình trong một không gian đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Mông Suối Giàng với hoạt động cúng cây chè tổ và cuộc thi hái chè, sao chè giỏi, thưởng thức chè cùng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, trò chơi dân gian.

Cùng với xã Suối Giàng, Sơn Thịnh là một điểm dừng chân thu hút khách du lịch với các homestay là những mái nhà sàn truyền thống dân tộc Thái, bên suối khoáng nóng thưởng thức các món ăn truyền thống của người dân địa phương.
 
Anh Sa Văn Hướng - chủ Homestay Hướng Kim ở Bản Hốc cho biết: "Du khách đến với Mường Lò khi qua Văn Chấn thường vào bản chúng tôi. Như mọi năm, dự kiến lượng khách sẽ lớn, dồn dập trong một thời gian ngắn, vì vậy, tôi đã cho vệ sinh lại nhà cửa, kiểm tra, thay mới chăn, đệm. Tôi đã liên hệ các hộ gia đình cung cấp thực phẩm, đặt trước vào các ngày dự kiến khách đông”.

Ngoài xã Suối Giàng và Sơn Thịnh, các xã như Thanh Lương, Sơn A, Tú Lệ cũng là điểm dừng chân hấp dẫn khách du lịch với các thôn, bản văn hóa gắn với phát triển du lịch cộng đồng. Tại xã Tú Lệ, sẽ diễn ra lễ hội giã cốm và hoạt động khám phá động Tiên Nữ.
 
Vừa làm cốm, chị Hà Thị Hoan ở bản Nà Loóng vừa vui vẻ cho biết: "Nhiều tuần nay, tôi cùng với người dân trong bản tìm thửa ruộng có những bông lúa nếp chất lượng để chuẩn bị cho lễ hội giã cốm. Lễ hội được tổ chức đúng dịp tổ chức Tuần VH-DL Mường Lò nên sẽ có nhiều du khách đến tham quan và thưởng thức hương nếp thơm Tú Lệ. Hy vọng, vị dẻo, thơm, xanh non của nếp đầu mùa sẽ níu chân và làm hài l&o